Cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên và cách bảo dưỡng đúng chuẩn

Mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên đã gắn liền với môn thể thao này từ những trận đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới. Đến nay sân bóng đá đã được chia thành hai loại sân chính là sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo, mỗi loại sân đề mang những nét đặc trưng riêng. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Tín Phát Sports tìm hiểu về cấu tạo của mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên và bảo dưỡng sân đúng cách nhé!

Cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên

Lớp cỏ mặt

Lớp cỏ là lớp giữ vai trò quan trọng và là yếu tố quyết định cho việc mặt sân có chất lượng tốt hay không. Việc chọn lớp cỏ phù hợp cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố như khí hậu, mục đích sử dụng, ngân sách…

Để thi công được một sân bóng đá cỏ tử nhiên hoàn chỉnh cần phải thực hiện đúng theo quy trình trồng và chăm sóc từ gieo hạt đến trồng cỏ, bón phân, tưới nước và cắt cỏ, như vậy mới mang lại hiệu quả khi trồng cỏ tự nhiên.

Ngoài ra, cần phải bảo dưỡng định kỳ để duy trì độ dày, độ đàn hồi và màu sắc của cỏ. Hiện nay, có nhiều loại cỏ được ưa chuộng để trồng trên mặt sân bóng đá như cỏ Bermuda, cỏ Zoysia, cỏ Fescue và cỏ Rye…

Lớp cỏ Bermuda được trồng tại sân bóng đá
Lớp cỏ Bermuda được trồng tại sân bóng đá

Lớp đất trồng

Lớp đất trồng là lớp được dùng để làm nền móng và là phần quan trọng nhất trong cấu tạo của mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên. Để chọn được lớp đất có thành phần tốt, lý tưởng để xây dựng nên dựa vào độ tơi xốp của đất, khả năng thoát nước, độ pH.

Sau khi lựa chọn lớp đất trồng xong, người trồng cần phải cày xới, san phẳng, xử lý đất trước khi trồng cỏ sẽ giúp chọn đất đạt chất lượng tốt, đảm bảo độ bền cao. Thông thường, đất sét, đất sét sỏi hoặc đất sét cát là những loại đất có công dụng chịu nhiệt tốt, chống ngập úng tốt nên rất phù hợp để xây dựng sân bóng đá cỏ tự nhiên.

Lớp đất dùng để trồng cỏ tự nhiên
Lớp đất dùng để trồng cỏ tự nhiên

Lớp cát

Lớp cát thường được sử dụng để phủ lên lớp cỏ, có vai trò quan trọng trong việc giúp sân bóng đá thoát nước, giữ độ ẩm cho lớp cỏ, giúp duy trì độ bám dính của cỏ, ổn định mặt sân.

Để lựa chọn được lớp cát phù hợp thì cần phải dựa trên yếu tố về kích thước hạt cát và yếu tố về độ sạch của cát như cát vàng, cát đen…chuyên dùng trong xây dựng sân bóng đá hoặc trong xây dựng một số loại công trình khác.

Ngoài ra, khi bảo dưỡng sân bóng cần phải rải lại lớp cát mới bằng máy rải cát chuyên dụng bởi vì trong suốt quá trình sân bóng vận hành thì lượng cát ban đầu sẽ bị vơi đi do cầu thủ di chuyển nhiều hoặc do mưa lớn sẽ làm trôi đi lớp cát.

Máy rải cát giúp cát được rải đều khắp mặt sân
Máy rải cát giúp cát được rải đều khắp mặt sân

Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước là một một trọng những hệ thống quan trọng trong cấu tạo của mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên, là yếu tố không thể thiếu tại sân bóng đá hay bất kỳ sân thể thao ngoài trời nào khác. Nếu không được thoát nước kịp thời sẽ gây ra tình trạng ngập úng gây hư hại cho cỏ, ảnh hưởng đến chất lượng của sân.

Hiện nay, có 02 hệ thống thoát nước phổ biến được sử dụng rất rộng rải trên toàn thế giới đó là hệ thống thoát nước mặt và hệ thống thoát nước ngầm.

Đa số các sân bóng đá cỏ tự nhiên sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước ngầm bởi hệ thống này được đặt thiết kế nằm bên dưới cùng của sân bóng, khi sân bị ngập úng do trời mưa hoặc do tưới cỏ thì nước sẽ thấm xuống mặt đất và thoát ra nhờ hệ thống thoát nước ngầm.

Hệ thống thoát nước ngầm thường được sử dụng trong thi công sân cỏ tự nhiên
Hệ thống thoát nước ngầm thường được sử dụng trong thi công sân cỏ tự nhiên

Lớp cao su

Lớp cao su này sẽ được đặt bên dưới lớp cỏ và trên lớp cát. Đây là lớp có công dụng bảo vệ cỏ và kéo dài tuổi thọ của sân nhờ khả năng tăng độ đàn hồi và giảm sự va đập khi cầu thủ chạy hay té ngã trên sân bóng.

Lớp cao su sẽ giúp giảm sự va đập khi cầu thủ thi đấu trên sân
Lớp cao su sẽ giúp giảm sự va đập khi cầu thủ thi đấu trên sân

Các yếu tố đánh giá chất lượng của sân cỏ tự nhiên

 • Địa điểm: Điều quan trọng trọng đầu tiên khi thi công sân cỏ tự nhiên phải có vị trí rộng rãi, bằng phẳng và không bị che khuất bởi các vật cản như cây cối hay công trình khác giúp tránh ảnh hưởng đến chất lượng của mặt sân trong quá trình thi công và sử dụng.
 • Loại cỏ: Lựa chọn loại cỏ phù hợp sẽ tạo nên một mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên hoàn hảo. Có rất nhiều loại cỏ được sử dụng cho sân bóng đá tuy nhiên, cần phải lựa chọn loại cỏ phù hợp với khí hậu, thời tiết và phải có khả năng chịu được ma sát, có khả năng phục hồi nhanh sau khi bị hư hại.
 • Hệ thống tưới nước và thoát nước: Hệ thống tưới nước là yếu tố cần thiết để có được một mặt cỏ tươi xanh và mềm mại. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước phải đảm bảo sân không bị ngập úng do trời mưa hoặc tưới quá nhiều.
 • Bảo trì và chăm sóc: Mặt cỏ tự nhiên cần được chăm sóc và bảo trì định kỳ sẽ giúp cỏ khỏe mạnh và phát triển tốt từ đó giúp cỏ giữ được độ bền lâu nhất. Cần phải lên kế hoạch cắt tỉa, bón phân, tưới nước và kiểm tra hệ thống thoát nước thường xuyên để đảm bảo cỏ luôn đạt chất lượng tốt.
Mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên chất lượng phải đảm bảo được nhiều yếu tố
Mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên chất lượng phải đảm bảo được nhiều yếu tố

So sánh sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo

Để phân biệt sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo thì cần phải phân biệt những yếu tố qua bảng sau đây:

Sân cỏ tự nhiên Sân cỏ nhân tạo
Chất liệu Cỏ thật: cỏ Bermuda, cỏ Zoysia… Nhựa tổng hợp hoặc cao su
Độ bóng và cứng Độ bóng và cứng tự nhiên, tùy thuộc vào mức độ chăm sóc Độ cứng cao hơn và ít bị lún
Độ thoáng khí và thoát nước Không khí và nước dễ dàng thẩm thấu qua lớp đất dưới sân Không khí và nước khó xuyên qua được lớp đế bằng nhựa nên sân trơn trượt hơn
Chi phí, bảo trì Chi phí cao và bảo dưỡng thường xuyên Chi phí xây dựng cao nhưng chi phí bảo dưỡng thấp và không phải bảo dưỡng thường xuyên
Độ an toàn An toàn, giảm thiểu va đập khi té ngã Có độ cứng cao hơn, ít tính đàn hồi, dễ chấn thương khi té ngã

 

So sánh cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo
So sánh cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo

Quy trình thi công sân cỏ tự nhiên

Bước 1: Chuẩn bị nền đất:

 • Đầu tiên phải tạo ra một khoảng đất nền phẳng đều, không có chổ gồ gề bằng xe lu, máy đầm nền đất.
 • Sau đó, trộn đất theo tỷ lệ sao cho phù hợp với loại cỏ định trồng, như vậy cỏ mới có thể phát triển tốt.
 • Tiếp theo đổ lớp đất đã trộn lên trên bề mặt đã làm phẳng.

Bước 2: Xử lý đất:

 • Ở bước này, người thi công cần xử lý hết cỏ dại, sỏi đá có trên mặt sân trước khi trồng cỏ khoảng 10 ngày, nếu không thực hiện bước xử lý đất thì nền đất sẽ bị cản trở gây ảnh hưởng đến quá trình mọc cỏ tự nhiên.

Bước 3: Tiến hành trồng cỏ:

 • Sau khi xử lý đất, cần kiểm tra độ tơi xốp, khả năng thoát nước, độ pH của đất đã đủ điều kiện để cỏ có thể phát triển tốt hay chưa, nếu đã đạt yêu cầu thì tiến hành trồng cỏ.
 • Trong suốt quá trình chờ cỏ mộc cần phải cung cấp đủ nước, dùng bao để che chắn, hạn chế cho cỏ tiếp xúc ánh nắng mặt trời để tránh làm cỏ bị cháy xém.
Xử lý đất để loại bỏ bớt cỏ dại, sỏi đá để không gây ảnh hưởng cho cỏ tự nhiên
Xử lý đất để loại bỏ bớt cỏ dại, sỏi đá để không gây ảnh hưởng cho cỏ tự nhiên

Những loại cỏ tự nhiên thường được sử dụng

Cỏ Bermuda

Đây là loại cỏ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, cỏ Bermuda rất phù hợp khi trồng ở khu vực có khi hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới nhờ khả năng chịu nhiệt, chịu hạn tốt cũng như tốc độ phát triển nhanh và độ bền cao. Vì vậy, giống cỏ này thường được sử dụng nhiều tại các sân bóng đá chuyên nghiệp có cường độ cao.

Cỏ Bermuda được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới
Cỏ Bermuda được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới

Cỏ Zoysia

Đây là loại cỏ xuất xứ từ châu Á, thường được sử dụng cho các sân bóng đá có cường độ sử dụng trung bình đến thấp. Cỏ Zoysia sở hữu độ bền cao và tính đàn hồi tốt, khả năng chịu nhiệt, chịu hạn tốt, tuy nhiên tốc độ mọc chậm.

Cỏ Zoysia thích hợp với những sân vận động có cường độ trung bình đến thấp
Cỏ Zoysia thích hợp với những sân vận động có cường độ trung bình đến thấp

Cỏ Fescue

Đây là loại cỏ xuất hiện nhiều ở các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Loại cỏ này có độ đàn hồi tốt, sở hữu khả năng chịu lạnh và chịu hạn tốt, đồng thời có tốc độ mọc chậm giúp giảm được thời gian chăm sóc và cắt tỉa. Loại cỏ này được sử dụng nhiều trong các sân bóng đá ở những nơi có khí hậu lạnh giá.

Cỏ Fescue thích hợp để trồng tại những nơi có khí hậu lạnh nhờ khả năng chịu lạnh và chịu hạn tốt
Cỏ Fescue thích hợp để trồng tại những nơi có khí hậu lạnh nhờ khả năng chịu lạnh và chịu hạn tốt

Cỏ Ryegrass

Cỏ Ryegrass được sử dụng phổ biến tại các sân bóng đá vào mùa đông nhờ khả năng chịu lạnh tốt, có độ bền cao và tốc độ mọc tương đối nhanh vì vậy cỏ còn được dùng để làm mặt sân tạm thời trong khi các loại cỏ khác không thể sinh trưởng tốt.

Cỏ Ryegrass thường được sử dụng tạm thời để thay thể các loại cỏ khác nhờ tốc độ mọc nhanh và độ bền cao
Cỏ Ryegrass thường được sử dụng tạm thời để thay thể các loại cỏ khác nhờ tốc độ mọc nhanh và độ bền cao

Cỏ Bahia

Cỏ Bahia có tốc độ mộc khá chậm nên sẽ giảm được thời gian cắt tỉa như những loại cỏ khác, bên cạnh đó cỏ có xuất xứ từ Nam Mỹ, nơi có khí hậu nhiệt đới nhờ vậy cỏ sở hữu khả năng chịu được sức nóng mặt trời và chịu khô hạn tốt nên thường được sử dụng tại các sân bóng đá nơi mà có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới.

Cỏ Bahia có tốc độ mộc khá chậm nên sẽ giảm được thời gian cắt tỉa như những loại cỏ khác
Cỏ Bahia có tốc độ mộc khá chậm nên sẽ giảm được thời gian cắt tỉa như những loại cỏ khác

Cách bảo dưỡng nền sân cỏ tự nhiên bền, đẹp

 • Chăm sóc cỏ: Thường xuyên tưới nước vào những mùa nắng nóng, bón phân định kỳ, cắt cỏ khi cỏ dài quá chiều cao quy định, xử lý cỏ dại và sâu bệnh bằng nhiều phương pháp không gây tổn hại cho cỏ tự nhiên trên sân.
 • Bảo dưỡng hệ thống thoát nước: Kiểm tra chất lượng và tính ổn định của hệ thống thoát nước cũng như hệ thống tưới nước định kỳ. Xử lý nhanh khi xuất hiện tình trạng tắt nghẽn hệ thống thoát nước gây hự hại đến cỏ.
 • Sửa chữa và phục hồi mặt sân: Nhanh chóng xử lý các các vùng cỏ bị hư hại, bổ sung thêm cát vào những vùng bị hao hụt cát do cầu thủ di chuyển trên sân hoặc do bị mưa lớn sối trôi đi lượng cát ban đầu, giúp sân luôn đảm bảo được chất lượng.
 • Quản lý sử dụng: Hạn chế sử dụng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ mọc cũng như độ bền của cỏ.
Sân vận động Santiago Bernabeu đang là một trong những sân bóng có mặt cỏ tự nhiên đẹp nhất
Sân vận động Santiago Bernabeu đang là một trong những sân bóng có mặt cỏ tự nhiên đẹp nhất

Những điều cần lưu ý khi thi công sân cỏ

 • Lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp: Việc lựa chọn nhà thầy uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng thi công cũng như đảm bảo xây dựng đúng với thời gian kì. Bên cạnh đó nhà thầu có thêm dịch vụ bảo dưỡng thì càng tốt cho bạn yên tâm đầu tư xây dựng sân bóng đá cỏ tự nhiên.
 • Đầu tư vào vật liệu chất lượng: Việc đầu tiên và cần thiết nhất là chọn vật liệu thi công có chất lượng tốt như vậy sẽ giúp kéo dài thời gian vận hành và đảm bảo sân bóng đá sẽ được sử dụng hiệu quả.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ: Sau thời gian dài sử dụng, không chỉ khi nào sân xuất hiện lỗi mới tiến hành bảo dưỡng mà hãy bảo dưỡng sân định kỳ nhằm mục đích duy trì chất lượng sân để sử dụng lâu nhất có thể mà còn giúp ngăn chặn được những hư hại cho sân.
 • Theo dõi và cập nhật công nghệ mới: Giám sát và kiểm tra định kỳ mặt sân cũng như hệ thống thoát nước, hệ thống tưới nước để khắc phục kịp thời những hư hại trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, cần thường xuyên cập nhật thêm những công nghệ mới giúp giữ gìn chất lượng sân luôn tốt nhất.
Sân vận độn Lạch Tray sở hữu mặt cỏ xanh mướt nhờ được chăm sóc tốt
Sân vận độn Lạch Tray sở hữu mặt cỏ xanh mướt nhờ được chăm sóc tốt

Tín Phát Sport chuyên thi công sân thể thao uy tín, chất lượng cao

Tín Phát Sports là đơn vị uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thi công sân thể thao. Khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn dịch vụ trọn gói của chúng tôi để đảm bảo sự hoàn thiện và chất lượng của sân thể thao mà bạn mong muốn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sân thể thao, Tín Phát Sports tự hào là đơn vị đã hoàn thành được rất nhiều dự án lớn trên toàn quốc với đội ngũ giàu kinh nghiệm, cam kết mang đến cho khách hàng những dự án sân thể thao chất lượng.

Thông tin liên hệ thi công:

Tín Phát Sport chuyên thi công sân thể thao uy tín, chất lượng cao
Tín Phát Sport chuyên thi công sân thể thao uy tín, chất lượng cao

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giới thiệu về cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ tự nhiên và cách bảo dưỡng đúng chuẩn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua website tinphatsports.vn hoặc hotline 0933-238-086 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *