Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn VFF và các quy định cần biết

Ở Việt Nam, bóng đá 7 người từ lâu đã trở nên phổ biến, dễ tiếp cận cho mọi lứa tuổi, kích thước sân bóng đá 7 người sẽ nhỏ hơn sân bóng đá truyền thống nên những trận đấu sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn và sôi động hơn. Hãy cùng Tín Phát Sports tìm hiểu kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn VFF cũng như các quy định cần biết nhé.

Bóng đá sân 7 từ lâu đã trở thành bộ môn thể thao phong trào phổ biến tại Việt Nam vì sức hút, sự sôi động nó mang lại. Hiện nay, bóng đá sân 7 đang ngày càng phát triển hơn, tạo ra nhiều sân chơi chuyên nghiệp với các giải đấu lớn. Đặc biệt, năm 2022, Việt Nam đã tổ chức  thành công Giải bóng đá 7 người quốc tế tranh Cúp Bia Saigon 2022 với sự góp mặt của các đội bóng đến từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước của sân bóng đá 7 người hiện nay theo VFF quy định là sân bóng đá có hình chữ nhật có kích thước gồm đường biên dọc từ 50m đến 75m, đường biên ngang từ 40m đến 55m.

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF
Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF

Diện tích sân bóng đá 7 người

Diện tích sân bóng đá 7 người được tính theo công chiều dài x chiều rộng, như vậy từ kích thước đường biên dọc và đường biên ngang của sân bóng đá 7 người thì diện tích sân bóng sẽ dao động từ nhỏ nhất đến cao nhất nằm trong khoảng từ 2000m² đến 4125m².

Diện tích sân bóng đá thường có diện tích từ 2000m² đến 4125m²
Diện tích sân bóng đá thường có diện tích từ 2000m² đến 4125m²

Cấu tạo và tiêu chuẩn của một sân bóng đá 7 người

Các đường kẻ vạch giới hạn trên sân

Đường giới hạn ở nửa sân có độ rộng 12cm được kẻ suốt theo chiều ngang sân, chia sân thành 2 phần bằng nhau. Ở giữa đường giới hạn nửa sân là tâm sân, còn được gọi là vòng tròn trung tâm có bán kính khoảng 6m.

Các đường kẻ giới hạn trên sân bóng đá 7 người
Các đường kẻ giới hạn trên sân bóng đá 7 người

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn là khu vực được tính từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang ở mỗi phần sân, từ đây kẻ 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang với độ dài 5m, sau đó kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó.

Khu vực cầu môn trên sân bóng đá 7 người
Khu vực cầu môn trên sân bóng đá 7 người

Khu vực phạt đền

Khu phạt đền được tính từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang ở mỗi phần sân, kẻ 2 đoạn thẳng dài 13m song song, vuông góc với biên ngang, kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm được gọi là điểm phạt đền, điểm này có một điểm đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 9m. Bên ngoài khu phạt đền kẻ một cung tròn có bán kính 6m lấy điểm phạt đền làm tâm nhằm xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền.

Khu vực phạt đền trên sân bóng đá 7 người
Khu vực phạt đền trên sân bóng đá 7 người

Cột cờ góc

Ở góc sân của mỗi phần sân được cắm cột cờ góc cao tối thiểu 1.50m không nhọn đầu.

Cột cờ được cắm ở các góc của sân bóng đá 7 người
Cột cờ được cắm ở các góc của sân bóng đá 7 người

Cung phạt góc

Điểm ở góc sân là điểm cắm các cột cờ góc, lấy điểm này làm tâm, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cung phạt góc sân bóng đá 7 người
Cung phạt góc sân bóng đá 7 người

Khung thành

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang sẽ đặt một khung cầu môn còn gọi là khung thành. Khung thành được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc khoảng 6m.

Mỗi cột dọc được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song với đường biên ngang, đặt cách mặt sân 2.10m. Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước với nhau, không rộng quá 12cm.

Lưới được mắc vào cột dọc và xà ngang, phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở quá trình thi đấu của thủ môn cũng như không để xảy ra những tình huống bóng không mong muốn.

Khung thành sân bóng đá 7 người
Khung thành sân bóng đá 7 người

Mặt cỏ sân

Mặt cỏ trên sân có thể sử dụng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo, đối với cỏ nhân tạo thì cần đảm bảo về chất lượng nhằm giúp cầu thủ tránh được chấn thương, trầy xước khi té ngã khi thi đấu.

Hiện nay, Tín Phát Sports đang dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo đảm bảo theo tiêu chuẩn VFF, nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ Tín Phát Sports để được tư vấn và hỗ trợ!

Mặt sân cỏ nhân tạo đảm bảo tiêu chuẩn VFF
Mặt sân cỏ nhân tạo đảm bảo tiêu chuẩn VFF

Những loại sân bóng đá 7 người nào phổ biến hiện nay

Sân bóng đá 7 người cỡ nhỏ (Mini 7)

Sân bóng đá cho 7 người cỡ nhỏ có diện tích 1800m² với đường biên dọc là 60m và đường viên ngang là 30m. Vì diện tích nhỏ nên những trận đấu sân bóng đá 7 người mini sẽ diễn ra với nhịp độ khá nhanh, đòi hỏi cầu thủ phải có sức bền và sức chịu đựng tốt để có thể thi đấu hiệu quả trên sân.

Sân bóng đá 7 người cỡ nhỏ (Mini 7)
Sân bóng đá 7 người cỡ nhỏ (Mini 7)

Sân bóng đá 7 người cỡ trung

Sân bóng đá cho 7 người cỡ trung có diện tích 2400m² với đường biên dọc là 60m và đường viên ngang là 40m. Những trận đấu trên sân bóng đá này sẽ mang tính chiến thuật cao nên thường được lựa chọn để tổ chức các giải đấu bóng đá sân 7 người chuyên nghiệp.

Sân bóng đá 7 người cỡ trung
Sân bóng đá 7 người cỡ trung

Ưu điểm của sân bóng đá 7 người so với sân bóng đá 11 người

Phù hợp với các địa phương có không gian hạn chế

Ở bất kỳ địa phương nào, việc xây dựng sân bóng đá 7 người lúc nào cũng dễ dàng, không chiếm nhiều không gian mà còn mang lại nhiều hiệu quả kinh tế hơn so với sân 11 người.

Đặc biệt là ở các đô thị lớn, việc xây dựng sân bóng đá 7 người chiếm khá ít diện tích khác hẳn với sân 11 vốn đòi hỏi phải có một khu đất rộng lớn.

Dễ dàng tổ chức trận đấu

Việc tổ chức trận đấu dành cho sân bóng đá 7 người vô cùng dễ dàng vì khi tổ chức sẽ không mất nhiều thời gian vào khâu chuẩn bị.

Quy trình kiểm tra chất lượng sân trước mỗi trận đấu cũng diễn ra nhanh hơn vì diện tích sân nhỏ. Về số lượng cầu thủ cũng ít hơn so với sân 11 nên sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

Tăng tương tác và thể lực

Chơi bóng đá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, giúp bạn nâng cao thể lực, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cân bằng cholesterol, giảm cân.

Đặc biệt, khi chơi bóng đá trên sân 7 hoặc sân 5 thì sức khỏe của bạn được cải thiện nhiều hơn vì bạn phải phải hoạt động thường xuyên hơn, trận đấu sẽ diễn biến liên tục nên bạn phải vận động ở cường độ cao nhiều hơn so với chơi bóng đá 11 người.

Ngoài ra, việc diện tích sân nhỏ nên bạn sẽ thi đấu gần đồng đội, tăng sự giao tiếp cũng như tương tác của bạn và đồng đội.

Thời gian trận đấu ngắn hơn

Thời gian thi đấu ở sân 7 sẽ gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 25 phút và nghỉ giữa các hiệp là 10 phút. Trong trận đấu sân 7, bóng sẽ được luân chuyển liên tục nên việc xuất hiện thời gian chết là không đáng kể, như vậy mỗi trận đấu ở sân 7 diễn ra sẽ ngắn hơn rất nhiều so với trận đấu sân 11 người.

Các giải bóng đá 7 người phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Giải bóng đá 7 người SPL – Saigon Premier league

Giải đấu bóng đá 7 người SPL – Saigon Premier league được tổ chức thường niên bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Thể thao Việt Nam (VietFootball) và nhà tài trợ chính cho giải này là Bia Saigon. Đây được xem là một trong những giải đấu bán chuyên lớn nhất ở khu vực miền Nam nước ta.

Giải bóng đá này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016. Sau quá trình 7 năm phát triển, nhận được sự quan tâm lớn với gần 60 đội bóng đăng ký tham gia, quy tụ nhiều đội bóng chuyên nghiệp và cả đội bóng phong trào ở khu vực miền Nam.

Đội bóng An Biên FC tại giải đấu bóng đá sân 7 SPL mùa 4
Đội bóng An Biên FC tại giải đấu bóng đá sân 7 SPL mùa 4

Giải bóng đá 7 người HPL – Hanoi Priemer league

Giải bóng đá HPL – Hanoi Premier League là giải đấu bán chuyên trên sân bóng đá 7 người uy tín hàng đầu tại khu vực miền Bắc nước ta. Giải đấu được tài trợ bởi Bia Saigon và được tổ chức bởi VietFootball.

HPL – Hanoi Premier League được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Sau 10 mùa giải được tổ chức thì giải bóng đá này đã trở thành giải đấu bóng đá không thể thiếu tại khu vực miền Bắc. Giải bóng đá 7 người HPL quy tụ hơn 100 đội bóng chuyên nghiệp, bán chuyên, phong trào tại khu vực miền Bắc.

Đội vô địch giải đấu sân bóng đá 7 người HPL mùa 10
Đội vô địch giải đấu sân bóng đá 7 người HPL mùa 10

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin đúng tiêu chuẩn VFF về kích thước sân bóng đá 7 người. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua website tinphatsports.vn hoặc hotline 0933-238-086 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *