Sân cỏ nhân tạo là gì? Những điều nên biết về sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều không chỉ trong các môn thể thao mà nó còn được dùng để trang trí sân nhà của bạn hoặc sân vườn, vậy sân cỏ nhân tạo có những đặc điểm nổi bật gì mà ngày càng nhiều người tin dùng trong các hoạt động thể thao, trang trí nhà cửa. Hãy cùng Tín Phát Sports tìm hiểu sân cỏ nhân tạo là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Sân cỏ nhân tạo là gì?

Cỏ nhân tạo là loại cỏ được tạo ra từ vật liệu nhựa tổng hợp gồm Polyetylen (PE), Polypropylen (PP), Nylon, có hình dạng và cấu trúc giống cỏ tự nhiên. Cỏ nhân tạo thường được sử dụng làm sân cho các môn thể thao trên cỏ như: Bóng đá, golf, tennis,…

Về cấu trúc, sân cỏ nhân tạo phải có đủ 4 lớp từ dưới lên trên: Lớp đất tự nhiên, lớp đá base (gồm lớp đá mi và 02 lớp đá), lớp cát và hạt cao su, lớp cỏ mặt sân.

Từ khi được hình thành và phát triển đến nay, sân cỏ nhân tạo đã trải qua 3 thế hệ gồm:

 • Thế hệ đầu tiên: Được tạo ra vào năm 1960 với chất liệu là nhựa Polypropylen (PP), có giá thành rẻ và mềm hơn nylon.
 • Thế hệ thứ hai: Sau thời gian phát triển từ thế hệ đầu tiên, đến năm 1970 thì thế hệ cỏ thứ hai được ra đời với sợi cỏ dài và có hình dáng giống cỏ tự nhiên hơn.
 • Thế hệ thứ ba: Đây cũng chính là thế hệ cỏ nhân tạo được sử dụng ngày nay, sợi cỏ đã có nhiều cải tiến, có chất liệu nhựa tổng hợp giúp cỏ có khả năng chống chịu được sự mài mòn của thời tiết, giúp cỏ bền và sử dụng được lâu dài.
Sân cỏ nhân tạo có cấu trúc 4 lớp
Sân cỏ nhân tạo có cấu trúc 4 lớp

Lịch sử ra đời và phát triển của sân cỏ nhân tạo

Vào năm 1964, Sân cỏ nhân tạo được sử dụng lần đầu tiên trong một khu giải trí thuộc Viện Đại học Brown, Hoa Kỳ. Nhưng đến năm 1966, sân cỏ nhân tạo mới thật sự được biết đến khi được lắp đặt trong sân vận động Astrodome, Texas.

Đầu những năm 1970, sân cỏ nhân tạo bắt đầu trở nên phổ biến ở Mỹ và Canada. Từ đó, cỏ nhân tạo có nhiều sự thay đổi và ngày càng trở nên quen thuộc trong các môn thể thao, kể cả các hoạt động trang trí ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam.

Cỏ nhân tạo ngày nay có hình dạng gần giống với cỏ tự nhiên nhất
Cỏ nhân tạo ngày nay có hình dạng gần giống với cỏ tự nhiên nhất

Ưu và nhược điểm của sân cỏ nhân tạo

Ưu điểm

 • Cỏ nhân tạo này ngày được làm từ nhựa tổng hợp nên có sức chịu nhiệt tốt, chống chịu được với mọi loại thời tiết nên không cần phải bảo trì thường xuyên, tuổi thọ sử dụng sân cỏ nhân tạo có thể lên đến 5 – 7 năm.
 • Ngoài ra, sân cỏ nhân tạo khi được dùng để làm sân thể thao cũng mang lại hiệu quả cao, vì có độ bền cao nên có thể đáp ứng được khoảng 10.000 giờ chơi mỗi năm.
 • Về mặt an toàn, thì sân cỏ nhân tạo cũng hạn chế được những chấn thương do trơn trượt, vấp ngã nhờ bề mặt được thiết kế đồng nhất và mềm mại, có khả năng chống sốc, hấp thụ được những chấn động khi té ngã trên cỏ nhân tạo.
Sân cỏ nhân tạo có độ bền tốt, tuổi thọ cao
Sân cỏ nhân tạo có độ bền tốt, tuổi thọ cao

Nhược điểm

 • Để xây dựng sân cỏ nhân tạo chất lượng tốt thì chi phí ban đầu dùng để đầu tư cho sân cũng khá cao. Tùy vào nhu cầu mà sân cỏ nhân tạo có mức chi phí xây dựng khoảng từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.
 • Bên cạnh đó, nhiệt độ bề mặt sân cỏ nhân tạo có thể tăng cao trong điều kiện nắng gắt, đặc biệt vào các mùa nóng thì nhiệt độ mặt sân có thể tăng từ 50 – 70 độ C, có thể gây bỏng rát khi đặt chân trực tiếp xuống mặt sân.
 • Ngoài ra, nếu sân chọn loại hạt cao su không đạt tiêu chuẩn sẽ khiến các chất có độc hại có trong hạt cao su bốc hơi theo thời gian gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
 • Nếu sân cỏ nhân tạo không được vệ sinh đúng cách thì sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, sinh ra vi khuẩn có hại. Khi đó, nếu vận động viên có vết thưởng hở trong quá trình thi đấu tiếp xúc trực tiếp với sân cỏ sẽ bị nhiễm trùng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Sân cỏ nhân tạo kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng
Sân cỏ nhân tạo kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

So sánh sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên

 • Về tính thẩm mỹ: Sân cỏ nhân tạo ngày nay được thiết kế nhiều màu sắc hơn sân cỏ tự nhiên, giúp cho người dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
 • Về môi trường tự nhiên: Sân cỏ tự nhiên phải được trồng ngoài trời với đầy đủ điều kiện ánh sáng tự nhiên và phải được chăm sóc thường xuyên. Ngược lại, sân cỏ nhân tạo thì không phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc.
 • Về độ bền và tương thích với các điều kiện thời tiết: Sân cỏ nhân tạo rất ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết vì cỏ được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp nên có độ bền tốt. Mặt khác, cỏ tự nhiên không thể chịu được thời tiết quá khắc nhiệt, dễ bị chết.
 • Về chi phí thi công và bảo trì: Đối với sân cỏ nhân tạo, bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí cho việc mua thảm cỏ lẫn thi công phần nền bên dưới mặt cỏ. Tuy nhiên, việc bảo trì sân cỏ nhân tạo thì lại không tốn nhiều tiền hơn bảo trì, chăm sóc sân cỏ tự nhiên.
 • Về thời gian thi công: Để thi công cỏ tự nhiên đúng với nhu cầu thì phải trồng và chăm sóc khoảng 1 – 2 tháng mới có thể hoàn thiện sân. Còn với sân cỏ nhân tạo, chỉ mất thời gian làm nền sân, sau đó trải thảm cỏ lên là đã có thể sử dụng ngay.
 • Về tính an toàn và thân thiện với môi trường: Sân cỏ nhân tạo đạt chất lượng và được vệ sinh đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngược lại, sân cỏ tự nhiên nếu sử dụng hóa chất để chăm sóc sẽ gây hại cho môi trường và độc hại.
 • Về ứng dụng của cỏ nhân tạo trong các môn thể thao khác nhau: sân cỏ nhân tạo ngày nay được sử dụng khá nhiều trong các môn thể thao vì độ bền cao, có công suất hoạt động 24/7, bất chấp mọi loại thời tiết.
Sân cỏ nhân tạo đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực
Sân cỏ nhân tạo đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực

Đầu tư vào sân cỏ nhân tạo có nhanh thu hồi vốn không?

Đầu tư một sân cỏ nhân tạo đang là một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng. Bởi nhu cầu thi đấu, tập luyện thể thao đang ngày càng tăng cao, các sân bóng đá luôn kín lịch vào giờ cao điểm.

Vốn đầu tư ban đầu là khá lớn, thế nên thời gian thu hồi vốn cũng sẽ lâu hơn, có thể lên đến 01 năm mới hoàn vốn. Nhưng sau đó sân sẽ là một khoản thu mang lại lợi nhuận lâu dài do tuổi thọ sân có thể lên đến 10 năm nếu được bảo trì kịp thời và đầy đủ.

Cách tính thời gian hoàn vốn nếu đầu tư sân cỏ nhân tạo theo công thức như sau:

 • Thời gian hoàn vốn = (vốn đầu tư) / (thu nhập hàng năm/ tháng) = (năm, tháng)
 • Tỷ suất hoàn vốn = [(Thu nhập hàng năm)/ (Vốn đầu tư)]*100% = (%)
Đầu tư vào sân cỏ nhân tạo đang là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng
Đầu tư vào sân cỏ nhân tạo đang là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng

Mẹo lựa chọn nhà thầu thi công sân cỏ nhân tạo uy tín

Để thi công sân cỏ nhân tạo chất lượng thì việc chọn nhà thầu thi công vô cùng cần thiết và quan trọng vì chọn được nhà thầu uy tín sẽ giúp tối ưu được chi phí cũng như giảm thời gian thi công, nhanh chóng đưa sân vào hoạt động.

Dưới đây là các tiêu chí dùng để lựa chọn nhà thầu thi công sân cỏ nhân tạo uy tín:

 • Kiến thức ngành: Đây là tiêu chí ưu tiên vì nếu không có kiến thức ngành sẽ không thi công sân đạt chất lượng tốt.
 • Kiến thức sản phẩm: Có kiến thức về sản phẩm sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là sản phẩm tốt, chất lượng từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Chất lượng sản phẩm: Lựa chọn được một sản phẩm chất lượng sẽ giúp tối ưu được chi phí, tránh được những phát sinh không đáng có trong quá trình thi công và sử dụng.
 • Sản phẩm đa dạng: Với nhiều sản phẩm đa dạng thì sẽ tạo ra được nhiều sự lựa chọn phù hợp với mong muốn của khách hàng.
 • Các dự án đã thi công: Khách hàng sẽ dựa vào những dự án đã thi công của nhà thầu để đánh giá mức độ uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.
 • Bảo hành: Đối với nhà thầu có chính sách bảo hành sẽ tăng thêm mức độ tin cậy cho khách hàng, tin tưởng lựa chọn.
 • Dịch vụ khách hàng: Dịch vụ tốt sẽ giúp nhà thầu giữ chân được khách hàng, tạo ra nhiều lợi ích cho đôi bên.
 • Đại diện bán hàng, văn phòng đại diện: Tiêu chí cuối cùng dùng để đánh giá một nhà thầu uy tín, chất lượng và hoạt động lâu dài.
Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí
Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí

Tín Phát Sport cung cấp dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo chất lượng

Tín Phát Sports là đơn vị uy tín và chất lượng trong lĩnh vực thi công sân thể thao. Khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn dịch vụ trọn gói của chúng tôi để đảm bảo sự hoàn thiện và chất lượng của sân thể thao mà bạn mong muốn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sân cỏ nhân tạo, Tín Phát Sports tự hào là đơn vị đã hoàn thành được rất nhiều dự án lớn trên toàn quốc với đội ngũ giàu kinh nghiệm, cam kết mang đến cho khách hàng những dự án sân cỏ nhân tạo chất lượng.

Thông tin liên hệ thi công:

Tín Phát Sport cung cấp dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo chất lượng
Tín Phát Sport cung cấp dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo chất lượng

Xem thêm:

Trên đây là bài viết tìm hiểu về sân cỏ nhân tạo là gì và những điều nên biết về sân cỏ nhân tạo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua website tinphatsports.vn hoặc hotline 0933-238-086 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *