Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn, cập nhật mới nhất

Tennis là môn thể thao nổi tiếng trên thế giới vì có cách chơi lẫn hình thức đều mới mẻ, thú vị, đòi hỏi người chơi phải vận động nhiều. Tuy nhiên, những người chơi môn thể thao này không phải ai cũng biết kích thước sân tennis. Vậy hãy cùng Tín Phát Sports tìm hiểu ngay kích thước sân tennis tiêu chuẩn theo quốc tế ITF nhé!

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế (ITF)

Kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn quốc tế (ITF) sẽ có diện tích là 260.9 m2 (chưa tính khu vực khoảng trống), đây là kích thước đã được thống nhất để đảm bảo tính công bằng cho các giải đấu. Ngoài ra, kích thước sân tennis cũng sẽ khác nhau tùy theo loại hình thi đấu:

 • Đới với sân tennis đơn: Chiều rộng (tính từ vạch phía trong) là 8.23 m, chiều dài là 23.78 m.
 • Đới với sân tennis đôi: Chiều rộng (tính toàn bộ vạch ngoài) là 10.97 m, chiều dài là 23.78 m.

Đặc biệt, vật liệu của sân tennis cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí xây dựng khác nhau, chẳng hạn như ngoài trời sẽ được làm bằng đất nện, cỏ, bê tông phủ acrylic hoặc nhựa đường, còn đối với trong nhà sẽ sử dụng vật liệu là thảm PVC, sàn gỗ cứng,…

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế (ITF)
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế (ITF)

Đối với sân tennis đôi

Sân tennis đôi có kích thước tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ bởi Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) nhằm đảm bảo sự công bằng và thống nhất cho các trận đấu.

Cụ thể, sân tennis đôi sẽ có chiều dài là 23.78 m và chiều rộng là 10.97 m, bao gồm cả đường biên ngang và dọc. So với sân đơn, sân đôi rộng hơn 2.74 m để tạo không gian di chuyển thoải mái cho các vận động viên.

Ngoài ra, lưới phải được căng ngang ở độ cao 0.914 m ở giữa sân và 1.07 m tại hai cột lưới. Khu vực giao bóng được chia thành bốn ô vuông có kích thước bằng nhau, mỗi ô rộng khoảng 4.11 m và đường giao bóng phải cách lưới 6.4 m.

Đối với sân tennis đôi
Đối với sân tennis đôi

Đối với sân tennis đơn

Khác với sân tennis đôi, sân tennis đơn sẽ có kích thước chiều rộng nhỏ hơn với 8.23 m và chiều dài vẫn giữ nguyên là 23.78 m. Kích thước này đảm bảo sự công bằng, tạo không gian đủ rộng cho vận động viên di chuyển, thi triển kỹ năng và tạo nên những trận đấu kịch tính. Giống như sân đôi, sân tennis đơn cũng có lưới cao 0.914 m ở giữa và 1.07 m ở hai cột lưới bên cạnh, do đó đòi hỏi người chơi phải tính toán kỹ lưỡng mỗi cú đánh.

Ngoài ra, sân tennis đơn khác với tennis đôi ở chỗ mỗi cá nhân phải tự chiến đấu, đòi hỏi kỹ năng, sức mạnh và chiến thuật riêng biệt. Đây là sân chơi để các tay vợt thể hiện đẳng cấp và bản lĩnh, tự quyết định từng cú đánh, di chuyển và chịu trách nhiệm cho kết quả.

Đối với sân tennis đơn
Đối với sân tennis đơn

Kích thước sân tennis mini

Sân tennis mini là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích môn thể thao này, đặc biệt là các hộ gia đình hoặc dành cho các giải đấu tennis của trẻ em. So với sân tiêu chuẩn, sân mini sẽ nhỏ gọn hơn với kích thước chỉ khoảng 18.2 m chiều dài và 6.4 m chiều rộng. Nhờ vậy, người chơi dễ dàng di chuyển và kiểm soát bóng, giúp tập trung rèn luyện kỹ thuật cũng như phản xạ.

Tuy nhiên, kích thước sân tennis mini cũng có thể thay đổi tùy theo từng độ tuổi của trẻ em, cụ thể như sau:

Độ tuổi Kích thước (dài x rộng)
4 – 6 tuổi 10.97 x 5.48 m
7 – 10 tuổi Sân đơn: 18.29 x 6.40 m

Sân đôi: 18.29 x 8.23 m

Từ 11 tuổi trở lên Sân đơn: 23.77 x 8.23 m

Sân đôi: 27.77 x 10.97 m

Kích thước sân tennis mini

Kích thước sân tennis mini

Kích thước sân tennis bãi biển, ngoài trời

Sân tennis bãi biển, ngoài trời thường sẽ có kích thước linh hoạt, phù hợp với nhiều không gian ven biển. Kích thước sân tennis bãi biển, ngoài trời cũng được chia thành hai loại đó là sân đôi và sân đơn với kích thước cụ thể:

Kích thước  Sân đôi Sân đơn
Chiều dài 16 m 16 m
Chiều rộng 8 m 4.5 m
Diện tích 128 m2 72 m2

Ngoài ra, tennis bãi biển không chỉ mang đến niềm vui giải trí mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc di chuyển trên cát giúp tăng cường sự dẻo dai và phối hợp chân tay.

Không những vậy, bề mặt cát mềm mại cũng giúp giảm lực tác động lên xương khớp, hạn chế nguy cơ chấn thương. Nhờ vậy, sân tennis bãi biển thu hút cả vận động viên chuyên nghiệp lẫn những người yêu thích môn thể thao này, muốn tận hưởng không khí trong lành của biển ngay cả khi tập luyện.

Kích thước sân tennis bãi biển, ngoài trời
Kích thước sân tennis bãi biển, ngoài trời

Kích thước và quy định về lưới sân tennis

Lưới sân tennis đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia sân đấu thành hai phần và xác định tính hợp lệ của một cú đánh. Lưới sân tennis cũng phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo độ bền và tính chính xác trong thi đấu. Đặc biệt lưới phải được làm từ vật liệu chất lượng cao như sợi tổng hợp, lưới dây hoặc lưới vải để đảm bảo độ bền, có thể chịu được lực tác động liên tục từ quả bóng tennis.

Chính vì thế, lưới sân tennis phải tuân theo kích thước và quy định cụ thể như sau:

 • Chiều cao lưới tại tâm: 106.7 cm
 • Chiều cao lưới tại trụ: 91.4 cm
 • Chiều rộng tổng thể của lưới: 12.8 m
 • Chiều sâu dây lưới: 2.5 mm – 3.5 mm
 • Đường kính cột lưới: 6.35 cm – 7.62 cm

 

Kích thước và quy định về lưới sân tennis
Kích thước và quy định về lưới sân tennis

Kích thước và quy định về các đường kẻ giới hạn

Sân tennis có hệ thống đường kẻ được quy định chi tiết để đảm bảo tính công bằng và chuẩn mực cho các trận đấu, cụ thể kích thước các đường kẻ giới hạn bao gồm:

 • Đường giao bóng: Chạy song song với lưới ở hai bên, cách lưới 6.4m.
 • Đường kẻ giới hạn phát bóng: Nằm chính giữa sân, rộng 5 cm, nằm trong khu vực giữa lưới và đường giao bóng.
 • Vạch mốc giao bóng: Kẻ từ điểm chính giữa đường biên ngang, rộng 5 cm và dài 10c m.
 • Màu sắc: Tất cả các đường kẻ đều sử dụng chung một màu trắng dễ phân biệt.
 • Kích thước: Kích thước đường kẻ tính đến mép ngoài, không nhỏ hơn 2.5 cm hay lớn hơn 5 cm.

Việc tuân thủ nghiêm ngặt kích thước đường kẻ là vô cùng quan trọng, không chỉ trong thi đấu chuyên nghiệp mà còn ở các trận đấu nghiệp dư. Bất kỳ sai sót nào về kích thước đều có thể ảnh hưởng đến tính hợp lệ của các cú đánh, dẫn đến tranh cãi và ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Do đó, các tổ chức và cá nhân tổ chức thi đấu cần đảm bảo sân tennis đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kích thước đường kẻ để mang đến những trận đấu công bằng và chuyên nghiệp nhất.

Kích thước và quy định về các đường kẻ giới hạn
Kích thước và quy định về các đường kẻ giới hạn

Kích thước và quy định về cột lưới và ghế trọng tài

Ghế trọng tài tennis được đặt ở vị trí trung tâm sân, ngay phía sau lưới và giữa hai ghế của người chơi. Thông thường, ghế trọng tài sẽ được đặt ở một vị trí cao hơn mặt sân khoảng 1.5 m, thiết kế ghế đảm bảo tầm nhìn tốt và sự thoải mái cho trọng tài trong suốt trận đấu, kích thước cụ thể như sau:

 • Chiều cao: 1.93 m, giúp trọng tài quan sát toàn cảnh sân đấu dễ dàng.
 • Chiều rộng: 0.61 m, cung cấp đủ không gian cho người ngồi.
 • Chiều sâu: 1.22 m, đảm bảo sự thoải mái khi ngồi trong thời gian dài.
 • Chiều cao yên ghế: 1.52m, giúp trọng tài theo dõi diễn biến trận đấu từ trên cao với tư thế thuận lợi.

Ghế trọng tài nên được trang bị thêm bảng viết, tán che nắng và giá đỡ micro để trọng tài thực hiện các công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Kích thước và quy định về cột lưới và ghế trọng tài
Kích thước và quy định về cột lưới và ghế trọng tài

Những loại sân Tennis dùng trong thi đấu hiện nay

Mặt sân Tennis đất nện

Loại sân tennis đất nện sẽ được làm bằng đá hay gạch nghiền có màu đất đỏ, có tác dụng giúp làm bóng nảy chậm và lên cao. Sân Tennis đất nện phù hợp cho cả các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải kiên nhẫn vì một điểm đánh khá chậm và lâu. Với loại sân này bạn sẽ cần phải tưới nước bảo trì bề mặt khá tốn kém và mất nhiều thời gian.

Phần lớn sân đất nện nằm ở Châu Âu và Châu Nam Mỹ, đặc biệt tay vợt Rafael Nadal được biết đến là “Ông vua sân đất nện” với các thành tích đáng nể khi thi đấu ở mặt sân này.

Mặt sân tennis đất nện
Mặt sân tennis đất nện

Mặt sân Tennis cỏ

Sân Tennis cỏ là loại sân khá hiếm hiện nay bởi vì chi phí đầu tư cho sân này rất tốn kém, ngoài ra việc gìn giữ chất lượng mặt sân cũng sẽ yêu cầu cao và thường xuyên hơn. 

Sân cỏ Tennis phần lớn chỉ có ở Anh bởi người dân nơi đây vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Ưu điểm của sân cỏ là bóng đi nhanh, nảy thấp và không đều, vì thế loại sân này sẽ phù hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới. Ngoài ra, loại sân này có bề mặt mềm mà khá mát thi chơi trong điều kiện thời tiết nóng.

Sân tennis cỏ là loại sân khá hiếm hiện nay
Sân tennis cỏ là loại sân khá hiếm hiện nay

Sân Tennis cứng

Sân cứng có nhiều loại khác nhau, có thể chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc làm bằng nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát sau đổ lên mặt xi măng. Loại sân này có ưu điểm là giúp cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều, đặc biệt chi phí cho việc bảo trì thấp. 

Sân tennis cứng thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới. Có thể khiến mặt sân này chậm hơn bằng cách tạo nhám cho sân.

Sân tennis cứng có nhiều loại khác nhau
Sân tennis cứng có nhiều loại khác nhau

Sân Tennis bằng thảm

Loại sân này thường có khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để thực hiện thi đấu giải quần vợt. Ban tổ chức trải một loại thảm đặc biệt được chế tạo cho quần vợt lên trên sân đấu thể thao. Tiếp đến dựng trụ tennis và lưới. 

Sân thảm có độ nảy trung bình, vì thế được đánh giá là loại sân phù hợp dành cho mọi loại đấu thủ.

Sân Tennis bằng thảm
Sân Tennis bằng thảm

Những câu hỏi thường gặp về kích thước sân tennis

Diện tích sân tennis trong nhà và ngoài trời khác nhau không?

Diện tích sân tennis bất kể được xây dựng trong nhà hay ngoài trời, đều phải tuân theo kích thước tiêu chuẩn do Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) quy định. Do đó, diện tích của chúng sẽ luôn bằng nhau.

Khoảng cách giữa cột trụ và lưới tennis là bao nhiêu?

Khoảng cách giữa các cột trụ và lưới tennis là một thông số quan trọng để đảm bảo sự công bằng và tiêu chuẩn trong thi đấu. Theo Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) khuyến cáo, không nên có khoảng cách nào giữa lưới và hai cột trụ. Lưới tennis và cột trụ nên được lắp sát nhau để có thể giúp ngăn bóng lọt qua khe hở trong quá trình tập luyện và thi đấu, duy trì tính công bằng cho cả hai bên.

Khoảng cách giữa lưới sân và đường biên giao bóng ngắn là bao nhiêu?

Trên sân tennis, khoảng cách giữa lưới sân và đường biên giao bóng ngắn đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả giao bóng và khả năng phòng thủ của người chơi. Theo quy định quốc tế, khoảng cách này tối thiểu là 6.4 m.

Thiết kế này đảm bảo không gian đủ cho người chơi thực hiện động tác giao bóng hợp lý, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng thủ khi đối phương giao bóng. Nhờ vậy, sự công bằng và tính chính xác trong thi đấu được duy trì.

Những câu hỏi thường gặp về kích thước sân tennis
Những câu hỏi thường gặp về kích thước sân tennis

Tín Phát Sports – Đơn vị thi công sân thể thao uy tín, chất lượng

Tín Phát Sports tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công sân thể thao, mang đến cho bạn giải pháp trọn gói từ A đến Z cho sân tennis đẳng cấp, đáp ứng mọi nhu cầu tập luyện và thi đấu. Với kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ nhân lực giỏi chuyên môn, cùng hệ thống máy móc hiện đại, Tín Phát Sports cam kết:

 • Thi công sân tennis đạt chuẩn quốc tế: Đảm bảo kích thước, vật liệu, hệ thống chiếu sáng,… theo tiêu chuẩn ITF, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các giải đấu chuyên nghiệp.
 • Đa dạng lựa chọn: Cung cấp đa dạng các loại sân tennis như: sân cỏ nhân tạo, sân đất nện, sân cứng,… phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng.
 • Chất lượng vượt trội: Sử dụng vật liệu chất lượng cao, đảm bảo độ bền, độ đàn hồi tốt, mang đến cảm giác chơi tennis chân thật và an toàn cho người sử dụng.
 • Tiến độ thi công nhanh chóng: Cam kết hoàn thành đúng tiến độ, bàn giao công trình đúng hẹn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.
 • Chính sách bảo hành uy tín: Mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng với chính sách bảo hành, bảo trì dài hạn.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất qua hotline 0933-238-086 nhé!

Xem thêm:

Bài viết trên Tín Phát Sports đã chia sẻ đến bạn kích thước sân tennis chuẩn thi đấu quốc tế ITF. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua website tinphatsports.vn hoặc hotline 0933-238-086 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *