6 cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả và đơn giản

Thảm cỏ nhân tạo được xem là một trong những loại thảm được ưa dùng rất nhiều trong trang trí sân vườn, khu công nghiệp, quán cà phê và đặc biệt là sử dụng làm sân của một số môn thể thao. Với độ phổ biến và ngày càng được ưa chuộng, vấn đề vệ sinh thảm cỏ nhân tạo cũng được nhiều người dùng quan tâm hơn. Hãy cùng Tín Phát Sports tìm hiểu cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả và đơn giản qua bài viết này nhé!

Bao lâu cần vệ sinh cỏ nhân tạo?

Vệ sinh thảm cỏ nhân tạo sẽ giúp tránh được vi khuẩn xâm nhập hoặc bụi bẩn bám vào làm hư hỏng thảm cỏ, vì vậy nếu thảm cỏ dùng để trang trí sân vườn hoặc trang trí trong nhà thì nên vệ sinh 2 – 3 lần/ tháng. Nếu thảm cỏ ngoài trời dễ dàng bám bụi hơn nên tần suất vệ sinh tốt nhất là tầm 4 – 5 lần/ tháng.

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo sạch và đơn giản

Trước khi vệ sinh thảm cỏ nhân tạo cần chuẩn bị:

 • Máy thổi lá: nếu như thảm cỏ nhân tạo dùng để trang trí sân vườn thì rất có thể sẽ có lá cây rụng từ những cây xanh được trồng trong vườn, vì vậy máy thổi lá sẽ giúp cho việc dọn dẹp lá cây trở nên nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian vệ sinh hơn.
 • Vòi xịt nước: trường hợp thảm cỏ nhân tạo bị những vết bẩn khác bám vào như bùn đất không thể vệ sinh dễ dàng thì lúc này cần sử dụng vòi xịt nước để loại bỏ những vết bẩn bám vào một cách nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả mang lại rất cao.
 • Chổi quét: đây là dụng cụ đơn giản giúp bạn vệ sinh thảm cỏ nhân tạo ở những khu vực nhỏ hiệu quả, dùng để quét các loại rác nổi, rác lớn, lá cây bám dính trên mặt thảm rất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
Máy thổi lá giúp cho việc dọn dẹp lá cây trở nên nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian vệ sinh
Máy thổi lá giúp cho việc dọn dẹp lá cây trở nên nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian vệ sinh

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo dính chất lỏng

Trường hợp thảm cỏ nhân tạo dính chất lỏng thường xảy ra khi thảm cỏ được dùng để trang trí trong nhà hoặc ốp tường, đa số những chất lỏng này là nước ngọt, rượu bia, kem, dầu mỡ,…gây ra cảm giác bết, rít vô cùng khó chịu. Để xử lý thảm cỏ nhân tạo bị dính chất lỏng cần thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, cần phải dùng khăn hoặc giấy khô để làm thấm chất lỏng. Sau đó, dùng xà phòng thấm vào miếng mút xốp, đặt lên bề mặt khu vực bị bẩn, ủ trong vòng 2 – 3 phút.
 • Sau khi ủ, dùng khăn vắt vắt nước sạch, tiến hành lau chùi vị trí bị bám bẩn, cách vệ sinh này vừa nhanh và hiệu quả mà không mất quá nhiều công sức để vệ sinh thảm cỏ.
Trường hợp thảm cỏ nhân tạo dính chất lỏng thường xảy ra khi thảm cỏ được dùng để trang trí trong nhà
Trường hợp thảm cỏ nhân tạo dính chất lỏng thường xảy ra khi thảm cỏ được dùng để trang trí trong nhà

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo dính hóa chất

Trường hợp thảm cỏ nhân tạo dính hóa chất thường xảy ra trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, có thể là những dung dịch như dầu thực vật, nước sơn móng, sơn tường, dầu hỏa…sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt thảm. Đối với trường hợp này nên vệ sinh thảm cỏ nhân tạo như sau:

 • Trước tiên cần dùng vòi xịt nước, xịt mạnh lên vị trí bị bám hóa chất.
 • Có thể dùng dung dịch thuốc tẩy để tẩy rửa hóa chất bám trên thảm cỏ, sử dụng một mút lớn, cho một phần dung dịch thuốc tẩy lên mút rồi thực hiện lau chùi quanh vị trí bám bẩn để làm sạch.
Đối với thảm cỏ bị bám hóa chất, cần phải dùng vòi xịt nước, xịt mạnh lên vị trí bị bám hóa chất.
Đối với thảm cỏ bị bám hóa chất, cần phải dùng vòi xịt nước, xịt mạnh lên vị trí bị bám hóa chất.

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo dính chất thải của động vật

Đối với loại thảm cỏ nhân tạo được trang trí tại sân vườn thường gặp phải trường hợp này. vì vậy nên nhanh chóng vệ sinh khu vực bị làm bẩn và khử trùng để hạn chế mầm bệnh nguy hiểm kịp thời. Để vệ sinh cần thực hiện như sau:

 • Sử dụng găng tay hoặc giấy khô loại bỏ vết bẩn ra khỏi mặt thảm. Sau đó dùng vòi nước xịt mạnh vào vị trí bẩn. Tùy vào mức độ bẩn mà bạn có thể xịt nước trực tiếp lên bề mặt thảm nhiều lần đến khi thấy sạch vết bẩn.
 • Sau đó, cần sử dụng bột Baking Soda rải đều lên vị trí bám bẩn để sát khuẩn, đợi từ 5 – 10 phút sau đó dùng máy hút bụi hoặc khăn ấm để loại bỏ chỗ bột đó là xong.
Loại bỏ chất thải động vật trước khi tiến hành khử trùng mặt cỏ
Loại bỏ chất thải động vật trước khi tiến hành khử trùng mặt cỏ

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo dính nhựa, cao su

Bề mặt thảm cỏ nhân tạo dùng trong các quán cà phê, sân vườn hay sân thể thao là những nơi có thể dính bã kẹo cao su. Đây là trường hợp khó làm sạch vết bẩn nhất, nếu vệ sinh không đúng cách sẽ khiến thảm cỏ bị hư hỏng. Trong trường hợp này hãy thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, không được vội vàng gỡ lớp bã kẹo cao su trên mặt thảm, hãy dùng một ít bột Baking Soda rải lên vị trí bẩn. Sau đó dùng nước uống có ga như Coca đổ trực tiếp vào vết bẩn rồi đợi trong vòng 10 phút.
 • Sau khi qua 10 phút, dùng khăn nhẹ nhàng lấy bã kẹo ra mà không sợ gây hư hỏng cho mặt cỏ.
Bột Baking Soda giúp loại bỏ nhanh vết nhựa, kẹo cao su bám trên thảm cỏ nhân tạo
Bột Baking Soda giúp loại bỏ nhanh vết nhựa, kẹo cao su bám trên thảm cỏ nhân tạo

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo có mùi hôi và nấm mốc

Trường hợp thảm cỏ nhân tạo có mùi hôi, nấm mốc có thể là do mồ hôi của người sử dụng tiết ra, bám vào mặt cỏ gây bốc mùi, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Để giải quyết vấn đề này hãy thực hiện như sau:

 • Trộn đều dấm ăn, bột Baking Soda và một ít tinh dầu, sau đó dùng khăn thấm dung dịch rồi lau sạch bề mặt thảm cỏ từ 2 – 3 lần. Khi lau, bạn cần nhẹ tay để tránh cỏ bị hư hỏng.
 • Cuối cùng chỉ cần dùng một chiếc khăn khô để lau sạch thảm cỏ thêm 1 lần nữa là hoàn thành việc vệ sinh thảm cỏ nhân tạo có mùi hôi và nấm mốc.

Trong trường hợp không thể làm sạch nấm mốc xuất hiện trên thảm cỏ bằng hỗn hợp trên, bạn hãy sử dụng dung dịch Hydrogen Peroxide hàm lượng 1% để xử lý các vùng bị nấm mốc nặng. Sau đó tiếp tục dùng vòi xịt nước lên bề mặt thảm và hong khô.

Hãy sử dụng dung dịch Hydrogen Peroxide hàm lượng 1% để xử lý các vùng bị nấm mốc nặng
Hãy sử dụng dung dịch Hydrogen Peroxide hàm lượng 1% để xử lý các vùng bị nấm mốc nặng

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo có cỏ dại

Trong trường hợp cỏ dại mọc xuyên qua lớp thảm cỏ nhân tạo có thể làm phá hỏng cấu trúc thảm cỏ nhân tạo, gây mất thẩm mỹ và hư hỏng thảm. Để loại bỏ cỏ dại mọc trên thảm cỏ nhân tạo, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách xử lý dưới đây:

 • Sử dụng nước ấm đổ trực tiếp khu vực có cỏ dại. Sau khi cỏ héo, hãy nhổ tận gốc và loại bỏ chúng khỏi thảm cỏ nhân tạo.
 • Sử dụng dung dịch giấm pha loãng đổ trực tiếp lên vị trí có cỏ dại mọc để diệt cỏ. Đây là cách không gây hại cho môi trường nên được sử dụng khá phổ biến.
 • Sử dụng thuốc diệt cỏ cũng là một giải pháp giúp bạn xử lý sạch sẽ cỏ dại mà không gây ảnh hưởng đến cỏ nhân tạo, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng liều lượng quy định sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dùng.
Cỏ dại sẽ phá hỏng cấu trúc thảm cỏ nhân tạo
Cỏ dại sẽ phá hỏng cấu trúc thảm cỏ nhân tạo

Những lưu ý cần biết khi vệ sinh thảm cỏ nhân tạo

Có rất nhiều cách giúp bạn vệ sinh thảm cỏ nhân tạo nhưng tùy thuộc vào mức độ bám bẩn hoặc những trường hợp bám bẩn khác nhau để lựa chọn phương pháp phù hợp. Để vệ sinh thảm cỏ nhân tạo đạt hiệu quả cao thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chú ý đến nhiệt độ, không nên vệ sinh thảm cỏ nhân tạo khi thời tiết nóng bức từ 30 độ C trở lên. Nếu nhiệt độ quá nóng kết hợp thêm tác động chà sát để làm sạch sẽ làm cho cỏ bị biến dạng và hư hỏng.
 • Xử lý ngay lập tức khi phát hiện vết bẩn bám dính trên bề mặt thảm, không nên để quá lâu vì như vậy sẽ làm cho vết bẩn khó làm sạch hơn, dẫn đến tích tụ nhiều vi khuẩn, mùi hôi gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.
 • Lập kế hoạch vệ sinh thảm định kỳ khoảng 2 – 3 lần/ tháng đối với mặt cỏ sử dụng trong nhà và 4 – 5 lần/ tháng đối với mặt cỏ sử dụng ngoài trời, như vậy sẽ giúp cỏ luôn sạch sẽ, giữ được độ bền và thẩm mỹ.
 • Hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa như thuốc tẩy, bột baking soda khi vệ sinh những vết bẩn nhẹ, không quá nghiêm trọng, vì nếu lạm dụng quá nhiều chất tẩy sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thảm cỏ nhân tạo.
Để vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả, cần phải lưu ý nhiều yếu tố
Để vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả, cần phải lưu ý nhiều yếu tố

Xem thêm:

Trên đây là 6 cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả và đơn giản dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua website tinphatsports.vn hoặc hotline 0933-238-086 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *