Sân golf có bao nhiêu lỗ? Các loại sân golf phổ biến hiện nay

Khi quy hoạch và thiết kế sân golf, số lượng hố golf là một trong những tiêu chí quan trọng cần được xác định rõ. Theo đó, việc có bao nhiêu lỗ trên sân golf tùy thuộc vào địa hình, diện tích, quy mô và mục đích thi công sân golf. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm cũng như nhu cầu của người chơi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Tín Phát Sports tìm hiểu sân golf có bao nhiêu lỗ và các loại sân golf phổ biến hiện nay thông qua bài viết sau.

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Sân golf là nơi diễn ra toàn bộ các hoạt động về môn thể thao golf. Một sân golf tiêu chuẩn thường có 18 lỗ, mỗi lỗ được thiết kế với độ khó khác nhau. Người chơi golf sẽ sử dụng gậy đánh bóng vào các lỗ theo thứ tự từ lỗ 1 đến lỗ 18. Người chơi nào có số gậy ít nhất để hoàn thành 18 lỗ sẽ là người chiến thắng.

Sân golf thường được xây dựng trên diện tích rộng lớn, kèm theo đó là nhiều loại địa hình khác nhau như đồi núi, hồ nước, rừng cây,… Cảnh quan sân golf thường rất thoáng đãng, với bầu không khí trong lành tạo nên môi trường lý tưởng để thư giãn và giải trí.

Ngoài ra, nhiều sân golf cao cấp còn có những tiện ích bổ sung như nhà hàng, quầy bar, phòng thay đồ, khu tập luyện,… để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng của các golf thủ.

Sân golf có bao nhiêu lỗ sẽ phụ thuộc vào diện tích và đa dạng địa hình
Sân golf có bao nhiêu lỗ sẽ phụ thuộc vào diện tích và đa dạng địa hình

Sân golf 9 lỗ

Trên thực tế, không có quy chuẩn quốc tế cụ thể dành cho sân golf 9 lỗ. Dù vậy nhưng một sân golf 9 lỗ cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu sau:

 • Chiều dài tối thiểu: 2.600m.
 • Có ít nhất một lỗ par 3: Chiều dài par 3 cần đạt 227m.
 • Chiều dài lỗ par 4: Từ 227m – 432m.
 • Chiều dài lỗ par 5: 432m

Diện tích của sân golf 9 lỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình, thiết kế và số lượng cây xanh. Tuy nhiên, diện tích trung bình của sân golf 9 lỗ thường dao động từ 25 – 35 ha. Người sẽ mất khoảng 2.5 – 3.5 tiếng để đi hết 9 lỗ golf. Do đó, đây là loại sân phù hợp cho nhu cầu thư giãn hay luyện tập thể thao sau giờ làm việc.

Sân golf 9 lỗ
Sân golf Asean Golf Resort (Hà Nội) là sân golf 9 lỗ được thiết kế bởi Greg Norman, huyền thoại golf người Úc.

Sân golf 18 lỗ

Để giải đáp thắc mắc của bạn về việc một sân golf có bao nhiêu lỗ là đạt tiêu chuẩn thì câu trả lời là 18 lỗ. Một sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn dành cho nam có diện tích tối thiểu là 57ha. Chiều dài cho sân nam dao động từ 5900 – 6400m. Trong khi đó, diện tích sân golf 18 lỗ dành cho nữ tối thiểu là 51ha. Chiều dài sân nữ sẽ ngắn hơn, từ 5200 – 5700m, do các điểm phát bóng được đặt ở vị trí gần lỗ hơn.

Ngoài ra, sân golf 18 lỗ sẽ phải có ít nhất 2 lỗ par 5, chiều dài đạt tối thiểu 431m. Đối với lỗ par 3 có độ dài tiêu chuẩn là 229m và lỗ par 4 là từ 230 – 430m. Kích thước cụ thể các lỗ trên sân golf 18 như sau:

 • Tee box (Khu vực phát bóng): Diện tích tối thiểu 50m².
 • Fairway (Khu đường bóng): Chiều rộng tối thiểu 50m.
 • Green (Vùng bao quanh lỗ golf): Diện tích tối thiểu 600m².
 • Lỗ golf: Đường kính 10.8cm.
Sân golf 18 lỗ
Sân golf BRG Legend Hill Golf Resort cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km là sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn

Sân golf 36 lỗ

Sân golf 36 lỗ là sân golf có 36 lỗ riêng biệt, được thiết kế cho các giải đấu và những người chơi golf có trình độ cao. Thông thường, sân 36 lỗ thường sẽ được phân chia: 18 lỗ dành cho du lịch và 18 lỗ còn lại thường sẽ để dành cho dân chuyên nghiệp, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Diện tích sân golf 36 lỗ đạt từ 120 – 220ha, gấp 3 lần diện tích sân golf 18 lỗ. Sân golf 36 lỗ được thiết kế theo xu hướng mang lại cho người chơi trải nghiệm chơi golf đầy thử thách và đẳng cấp, với đa dạng các loại địa hình, đồng thời tích hợp dịch vụ và tiện ích cao cấp như nhà hàng sang trọng, spa, khu nghỉ dưỡng,… Vì thế, đây cũng thường là sự lựa chọn cho những chuyến du lịch xa xỉ cùng bạn bè hay người thân.

sân golf 36 lỗ
Long Thành Golf Resort là sân golf 36 lỗ có diện tích 140 ha

Sân golf 72 lỗ

Nếu bạn đang không biết sân golf có bao nhiêu lỗ là tối đa thì Tín Phát Sports xin giới thiệu đến bạn sân golf 72 lỗ. Mục đích phục vụ của sân golf 72 lỗ cũng tương tự như sân golf 36 lỗ, nhưng với quy mô lớn gấp đôi. Sân golf 72 lỗ thường được chia thành 4 vòng 18 lỗ riêng biệt, mỗi vòng có par tổng thể khác nhau. Sân 18 lỗ được thiết kế với nhiều mức độ khó, tạo nên những thử thách đa dạng, thú vị cho người chơi.

Diện tích sân golf 72 lỗ có thể lên đến hàng trăm hecta, gấp nhiều lần diện tích sân golf 18 lỗ. Chơi golf trên sân 72 lỗ có thể mang lại cho người chơi trải nghiệm thể thao vượt ngoài mong đợi, mang đẳng cấp quốc tế. Hiển nhiên, mức chi phí chơi golf 72 lỗ cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với sân golf 9 lỗ hay 18 lỗ.

Sân golf 36 lỗ
Sân golf Pebble Beach Golf Links tại California (Mỹ) là một trong những sân golf chuẩn 72 lỗ đẹp nhất thế giới

Thiết kế tiêu chuẩn của sân golf

Thiết kế tiêu chuẩn của một sân golf thường sẽ được tính ởtheo sân golf 18 lỗ.

Theo khu vực

Sân golf 18 lỗ bao gồm các khu vực: Tee box (khu phát bóng), fairway (khu đường bóng), green (khu vực quanh lỗ golf), rough (vùng cao cỏ), blunkers (những hố cát). Đi kèm với đó là các địa hình như ao, hồ, rừng cây,… các chướng ngại vật để tăng độ thử thách cho cuộc chơi.

Về tiêu chuẩn, sân golf 18 lỗ cần có đủ 3 bộ phận chính: Tee box, fairway và green.

 • Tee box: Là khu vực người chơi bắt đầu ở mỗi lỗ golf. Tee box sẽ được đánh số từ 1 – 18. Kích thước tiêu chuẩn là 5m x 5m. Bề mặt tee box được làm bằng cỏ hoặc thảm nhân tạo, được san phẳng và đảm bảo an toàn cho người chơi.
 • Fairway: Là khu vực nằm giữa tee box và vùng green. Đây là khu vực chính mà các golf thủ muốn đánh bóng vào, càng gần green càng tốt. Fairway thường sẽ được thiết kế với mặt cỏ ngắn, được cắt tỉa cẩn thận để tạo điều kiện cho người chơi đánh bóng xa và chính xác hơn. Ở giữa fairway sẽ có những chướng ngại vật như hồ nước, cây cối,…
 • Green: Là vùng cỏ bao quanh các lỗ golf, thường được lót bằng cỏ mịn, được cắt tỉa gọn gàng để người chơi dễ putt bóng hơn. Cỏ Bermuda hoặc cỏ Bentgrass là hai loại cỏ thường được sử dụng ở vùng green. Cỏ Bentgrass sẽ được cắt ngắn hơn so với cỏ Bermuda khiến bóng lăn nhanh hơn. Ngoài ra, vùng green cần đảm bảo độ dốc cao hơn và khô ráo để bóng lăn tốt.
Thiết kế sân golf tiêu chuẩn
Thiết kế sân golf tiêu chuẩn phải đảm bảo đầy đủ các khu vực thiết yếu

Theo lỗ chuẩn bar

Sân golf 18 lỗ hiện đang có 3 loại lỗ chuẩn par gồm: par 3, par 4 và par 5.

Tiêu chuẩn lỗ par 3

Lỗ par 3 là loại lỗ ngắn nhất trong sân golf, được thiết kế để người chơi có thể hoàn thành trong ba cú đánh tiêu chuẩn (par). Theo quy định chung của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA) và Hiệp hội Golf Hoàng gia (R&A), chiều dài tiêu chuẩn của lỗ par 3 là:

 • Từ 175 – 229m dành cho nam
 • Từ 140 – 200m dành cho nữ.

Dù vậy, các sân golf có thể linh hoạt điều chỉnh chiều dài lỗ par 3 trong phạm vi nhất định để phù hợp với địa hình, thiết kế sân golf. Thiết kế lỗ par 3 sẽ có tee box cao hơn green để tạo ra cú đánh bổng nhẹ và chính xác hơn. Green của lỗ par 3 thường nhỏ hơn so với các loại lỗ khác, với diện tích từ 600 – 1000m².

Tiêu chuẩn lỗ par 3 trên sân golf
Lỗ thứ 7 tại sân golf Pebble Beach Golf Links (Mỹ) là lỗ par 3 có khung cảnh nhìn ra đại dương

Tiêu chuẩn lỗ par 4

Lỗ par 4 là loại lỗ phổ biến nhất trong sân golf, được thiết kế để người chơi có thể hoàn thành trong bốn cú đánh tiêu chuẩn (par). Quy định của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA) và Hiệp hội Golf Hoàng gia (R&A) cũng đã đề cập, lỗ par 4 tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn:

 • Từ 230 – 434m dành cho nam
 • Từ 200 – 400m dành cho nữ.

Lỗ par 4 thường được thiết kế với tee box cao hơn fairway. Fairway của lỗ par 4 thường rộng hơn so với lỗ par 3, với diện tích từ 20000 – 40000m². Green của lỗ par 4 thường lớn hơn so với lỗ par 3, với diện tích từ 1000 – 2000m².

Tiêu chuẩn lỗ par 4 trên sân golf
Lỗ thứ 13 tại sân golf Augusta National (Mỹ) là lỗ par 4 nổi tiếng nằm giữa vườn hoa đỗ quyên

Tiêu chuẩn lỗ par 5

Lỗ par 5 là loại lỗ dài nhất trong sân golf, được thiết kế để người chơi có thể hoàn thành trong năm cú đánh tiêu chuẩn (par). Chiều dài đạt chuẩn của lỗ par 5 là từ 435m trở lên, dành cho cả nam lẫn nữ. Fairway của lỗ par 5 thường rộng hơn so với lỗ par 4, với diện tích từ 40000 – 60000m². Cùng với đó, green của lỗ par 5 thường lớn hơn so với lỗ par 4, với diện tích từ 2000 – 3000m².

Để tạo thuận lợi, các nhà thi công sân golf thường sẽ thiết kế từ 2 – 6 lỗ par 5 tại sân golf 18 lỗ với các kích thước tiêu chuẩn. Trong đó bao gồm: 2 lỗ par 5 tại 9 lỗ golf đầu và 2 lỗ par 5 tại 9 lỗ sau.

Tiêu chuẩn số par 5 trên sân golf
Lỗ thứ 18 tại sân golf Pebble Beach Golf Links (Mỹ) hướng đến green nằm trên vách đá

Tìm hiểu về sân golf 18 lỗ

Lịch sử hình thành của sân golf 18 lỗ

Tùy theo diện tích, địa hình, quy mô và mục đích thi công mà nhà thiết kế có thể quyết định vấn đề sân golf có bao nhiêu lỗ. Dù vậy nhưng loại sân phổ biến nhất hiện nay là sân golf 18 lỗ. Đây cũng là tiêu chuẩn quốc tế được thông báo bởi CLB Hoàng gia và Cổ đại của St. Andrews vào năm 1764.

Vào những năm 1857, St. Andrews đã cải tạo và thống nhất sân golf 8 lỗ tiêu chuẩn. Sự ra đời này của sân golf 18 lỗ giúp tách biệt trận đấu giữa người chơi từ lỗ thứ 9, không làm phiền đến những người chơi trước đó. Số lỗ đi được sẽ đánh dấu bằng cờ trắng và các lỗ đến sẽ được gắn cờ màu đỏ. Bắt đầu từ năm 1882, hầu hết các sân golf đều có 18 lỗ. Từ những năm 1993 cho đến nay, các giải đấu golf đều diễn ra trên loại sân này.

Sân golf 18 lỗ là tiêu chuẩn sân golf phổ biến
Sân golf 18 lỗ là tiêu chuẩn sân golf phổ biến

Lý giải nguyên nhân sân golf 18 lỗ thường phổ biến nhất

Vào thời điểm năm 1764, trước khi hình thành tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ, sân golf Old Course tại St. Andrews có 22 lỗ. Sau đó, họ nhận thấy rằng sân golf 22 lỗ quá dài và mất nhiều thời gian để hoàn thành một vòng golf. Do đó, quyết định loại bỏ 4 lỗ trên sân Old Course để tạo thành sân golf 18 lỗ như ngày nay đã được thực hiện. Nói là loại bỏ nhưng thực chất là hợp nhất 4 lỗ golf ngắn đầu tiên thành hai vòng sân 18 lỗ. Phải mất khoảng 100 năm để quy tắc sân golf 18 lỗ trở thành tiêu chuẩn thế giới.

Thông số trên sân golf 18 lỗ

Về cơ bản, thông số trên sân golf 18 lỗ chính là thông số thiết kế sân golf tiêu chuẩn đã nói ở trước đó. Sân golf gồm 18 lỗ, số thứ tự các hố được đánh từ 1 – 18. Đó cũng là trình tự mà golf thủ sẽ chơi. Từ lỗ 1 đến lỗ 18 được coi là hoàn thành một vòng golf.

Sân golf 18 lỗ phải đảm bảo có đủ các thành phần:

 • Tee box: Khu vực phát bóng
 • Fairway: Đường bóng chính
 • Green: Khu vực bao quanh hố golf
 • Hazards: Các chướng ngại vật trên sân golf

Thông thường, tại sân golf 18 lỗ, các hố golf sẽ được thiết kế theo hình vòng tròn. Như vậy, đến khi kết thúc vòng golf, người chơi sẽ quay trở lại điểm xuất phát trên toàn bản đồ.

Sân golf 18 lỗ được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 18
Sân golf 18 lỗ được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 18

Tiêu chí chuẩn par trên sân golf 18 lỗ

Trên sân golf 18 lỗ, quy chuẩn các hố par 3, par 4, par 5 rất cần được chú trọng để đảm bảo quy luật thi đấu và quá trình chơi golf của các golf thủ được diễn ra suôn sẻ, công bằng.

 • Tiêu chuẩn hố par 3: Chiều dài tối thiểu 229m.
 • Tiêu chuẩn hố par 4: Chiều dài lỗ từ 230 – 430m.
 • Tiêu chuẩn hố par 5: Chiều dài lỗ từ 435m trở lên.
Tiêu chuẩn lỗ par trên sân golf 18 lỗ
Tiêu chuẩn lỗ par trên sân golf 18 lỗ

Xem thêm:

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ, cũng như thông tin về các loại sân golf phổ biến, diện tích sân golf và tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ trong thi đấu. Nếu có còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Tín Phát Sports thông qua website tinphatsports.vn hoặc hotline 0933-238-086 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *