Phi thể thao là gì? Hành vi, hậu quả & giải pháp

Thể thao luôn cuồng nhiệt, các vận động viên cũng luôn thi đấu hết mình vì đam mê, cống hiến nhiệt huyết cho những trận đấu thể thao. Tuy nhiên, sự kịch tính, quyết liệt trên sân đấu so với những hành động phi thể thao đang là một ranh giới rất mong manh. Hãy cùng Tín Phát Sports tìm hiểu phi thể thao là gì? Những hành vi, hậu quả của phi thể thao và giải pháp để khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

Phi thể thao là gì?

Phi thể thao là những hành vi bạo lực, kém văn hóa hoặc những lời nói gây xúc phạm, đi ngược lại với tinh thần fair-play trong thi đấu hoặc tập luyện thể thao. Những hành vi này thường thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với đối thủ, trọng tài, khán giả.

Ngoài ra, hành vi phi thể thao không chỉ làm xấu đi hình ảnh của môn thể thao mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thể thao, gây ảnh hưởng xấu đến những vận động viên thuộc thế hệ trẻ, hơn hết những hành động này sẽ làm xấu đi hình ảnh của quốc gia đó trong thể thao.

phi thể thao là gì
phi thể thao là gì

Các hành vi phi thể thao thường gặp

Bạo lực

Bạo lực là những hành động như hành hung, chơi thô bạo hoặc cố ý gây chấn thương, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hoặc những hành động chửi bới, đe dọa đối với vận động viên khác, trọng tài,… trong quá trình luyện tập và thi đấu thể thao.

Hình ảnh bạo lực, vô cùng phi thể thao của cầu thủ
Hình ảnh bạo lực, vô cùng phi thể thao của cầu thủ

Gian lận

Gian lận là hành vi gây ảnh hưởng đến kết quả của những trận đấu khi vận động viên sử dụng doping để tăng cường thể lực để giành chiến thắng hoặc những vận động viên cố tình bán độ hay dàn xếp tỉ số để trục lợi,…những hành vi này sẽ làm xấu đi hình ảnh của môn thể thao.

Giàn xếp tỉ số là hành vi đáng để lên án trong thể thao
Giàn xếp tỉ số là hành vi đáng để lên án trong thể thao

Lăng mạ

Hành vi lăng mạ là những hành vi xúc phạm đến nhân phẩm, chửi rủa, miệt thị, phân biệt chủng tộc,… với vận động viên, trọng tài, khán giả,… những hành động này sẽ khiến hình ảnh đẹp của thể thao bị giảm xuống, tạo nên một môi trường thiếu tôn trọng và không chuyên nghiệp.

Cầu thủ bức xúc sau khi bị khán giả phân biệt chủng tộc
Cầu thủ bức xúc sau khi bị khán giả phân biệt chủng tộc

Không tuân thủ luật chơi

Trong thể thao, luật chơi được đặt ra để trận đấu trở nên công bằng và những vận động viên có những hành vi thi đấu văn minh hơn, tạo ra một môn thể thao đẹp.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều vận động viên không tuân thủ luật chơi và có nhiều hành vi vi phạm như cố tình phạm lỗi thô bạo, phản ứng thái quá với quyết định của trọng tài,… những hành vi này làm mất đi tinh thần thể thao và phá vỡ luật chơi đã được đặt ra từ trước.

Vận động viên phản ứng thái quá với quyết định của trọng tài
Vận động viên phản ứng thái quá với quyết định của trọng tài

Thể hiện thái độ thiếu tôn trọng

Những hành vi ăn mừng quá khích khi chiến thắng, chế nhạo đối thủ khi thua cuộc,… là một trong những hành vi thể hiện thái độ thiếu tôn trọng dành cho đối thủ, trọng tài, khá giả hoặc kể cả đồng đội trong các môn thể thao, làm xấu đi hình ảnh thể thao đẹp.

Pha ăn mừng thiếu tôn trọng đối với đối thủ
Pha ăn mừng thiếu tôn trọng đối với đối thủ

Ví dụ về hành vi phi thể thao trong các môn thể thao cụ thể

Tuy nhiên, theo quan sát và đánh giá từ nhiều nguồn tin, một số môn thể thao thường xuyên ghi nhận nhiều hành vi phi thể thao hơn so với các môn khác, bao gồm:

  • Bóng đá: Đây là môn thể thao vua, những trận đấu diễn ra rất quyết liệt vì vậy môn thể thao này rất nổi tiếng với những pha va chạm mạnh mẽ, tranh cãi gay gắt giữa cầu thủ và trọng tài, cũng như sự cuồng nhiệt của khán giả.
  • Quyền anh: Do tính chất đối kháng trực tiếp và đầy căng thẳng, dễ dẫn đến những pha ra đòn không fair-play, mâu thuẫn giữa hai võ sĩ và cả với trọng tài.
  • Bóng rổ: Môn thể thao này thường diễn ra với tốc độ cao nên sẽ có nhiều pha tranh chấp bóng quyết liệt, dễ dẫn đến va chạm, té ngã và những lời qua tiếng lại giữa các cầu thủ.
  • Bóng bầu dục: Môn thể thao này cực kì nổi tiếng với những pha va chạm mạnh mẽ, thậm chí bạo lực, đặc biệt là trong môn bóng bầu dục Mỹ.
  • Hockey trên băng: Tương tự như bóng bầu dục, đây là môn được mệnh danh là “bóng bầu dục trên băng” vì cũng có những pha va chạm mạnh mẽ và những trận ẩu đả giữa các cầu thủ, lao vào nhau với tốc độ cao, làm xấu đi hình ảnh của môn thể thao này.
Hai vận động viên hockey trên băng ẩu đả với nhau
Hai vận động viên hockey trên băng ẩu đả với nhau

Hậu quả của hành vi phi thể thao

Đối với cá nhân

Những cá nhân vận động viên khi thực hiện một trong những hành vi phi thể thao nói trên đều phải nhận được những hình phạt thích đáng từ nhẹ đến nặng như: thẻ phạt, phạt tiền, cấm thi đấu có thời hạn,… nếu nghiêm trọng thì vận động viên đó có thể bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

Bên cạnh những hình phạt thì những hành vi phi thể thao sẽ kéo theo nhiều hậu quả như danh tiếng của vận động viên sẽ bị mất uy tín, bị chỉ trích nặng nề gây ảnh hưởng đến sự nghiệp thi đấu của vận động viên đó.

Cầu thủ nhận thẻ phạt sau khi phạm lỗi
Cầu thủ nhận thẻ phạt sau khi phạm lỗi

Đối với tập thể

Khi trong một tập thể có những cá nhân thường xuyên có những hành vi phi thể thao sẽ gây mất đoàn kết cho cả đội, làm mất uy tín của đội và đặc biệt là làm mất lòng tin của người hâm mộ. Ngoài ra, hậu quả kéo theo sẽ khiên đội bị trừ điểm hoặc nghiệm trọng là bị giáng xuống hạng thấp hơn để chơi.

Cổ động viên Nam Định quay lưng với Câu lạc bộ về hành vi ẩu đả trọng tài
Cổ động viên Nam Định quay lưng với Câu lạc bộ về hành vi ẩu đả trọng tài

Đối với tinh thần thể thao

Tinh thần thể thao là một trong những điều không thể thiếu trong tất cả các môn thể thao hiện nay, nếu tinh thần thể thao bị giảm xuống thì sự công bằng trong thể thao sẽ mất đi, làm xấu hình ảnh của thể thao trong mắt người hâm mộ, từ đó làm giảm đi sự phát triển của môn thể thao đó. Bên cạnh đó, những hình ảnh xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ, khiến bộ phận người trẻ tuổi có những hành vi sai lệch.

Hình ảnh cầu thủ thể hiện tinh thần fair-play trong thể thao
Hình ảnh cầu thủ thể hiện tinh thần fair-play trong thể thao

Hành động để ngăn chặn và hạn chế phi thể thao

Nâng cao nhận thức

Những hành vi phi thể thao đều xuất phát từ việc nhận thức của mỗi cá nhân bị sai lệch dẫn đến những hành vi thiếu chuẩn mực, làm xấu đi tinh thần thể thao vốn có, vì vậy để ngăn chạn đi những hành vi phi thể thao thì mỗi cá nhân đều cần phải được giao dục từ khi còn trẻ, những câu lạc bộ, đội nhóm cần nâng cao tinh thần thể thao cho các vận động viên thông qua việc tuyên truyền và giáo dục mỗi này.

Ngoài ra, những huấn luyện viên cần phải phổ biến luật lệ thi đấu cho vận động viên cũng như những hình phạt mà vận động viên sẽ phải nhận nếu như thực hiện hành vi phi thể thao trong luyện tập và thi đấu.

Huấn luyện viên là người trực tiếp làm việc, giao dục nâng cao nhận thức về tinh thần thể thao của vận động viên
Huấn luyện viên là người trực tiếp làm việc, giao dục nâng cao nhận thức về tinh thần thể thao của vận động viên

Xử phạt nghiêm minh

Khi có hành vi phi thể thao thì cần có những tổ chức có thẩm quyền ban hành các quy định xử phạt nghiêm minh để hạn chế đi những hành vi làm xấu đi hình ảnh thể thao. Đối với những hành bi nghiêm trọng nên xử lý nghiêm khắc, từ đó dùng những trường hợp đó để giáo dục thế hệ vận động viên trẻ.

Bên cạnh đó, những giải đấu nên trang bị thêm những công nghệ hỗ trợ trọng tài như VAR, Goal-line để hạn chế những sai sót, gây tranh cãi giữa các vận động viên cũng như tăng tính công bằng trong thể thao.

Công nghệ VAR được áp dụng trong giải đấu để hỗ trợ trọng tài
Công nghệ VAR được áp dụng trong giải đấu để hỗ trợ trọng tài

Lan tỏa hình ảnh đẹp

Ngoài việc xử phạt những hành vi phi thể thao làm xấu hình ảnh của các môn thể thao thì cũng cần phải tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, câu lạc bộ, có những hành vi thể hiện tinh thần thể thao cao đẹp từ đó chia sẻ và lan rộng những hình ảnh này rộng rãi trên khắp thế giới.

Lan tỏa những hình ảnh thể hiện tinh thần thể thao cao đẹp
Lan tỏa những hình ảnh thể hiện tinh thần thể thao cao đẹp

Vai trò của truyền thông

Để lan tỏa mạnh mẽ những hình ảnh thể hiện tinh thần thể thao cao đẹp đến tất cả mọi người thì truyền thông đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Truyền thông cần lên án mạnh mẽ những hành vi phi thể thao, mặt khác nên tuyên truyền những thông điệp tích cực về tinh thần thể thao như khẩu ngữ chống phân biệt chủng tộc “Stop Racism”, “Say No To Racism”…

Khẩu hiệu phòng chống phân biệt chùng tộc "Say No To Racism"
Khẩu hiệu phòng chống phân biệt chùng tộc “Say No To Racism”

Câu hỏi thường gặp về phi thể thao

Hành vi phi thể thao nào bị phạt nặng nhất?

Tùy thuộc vào mức độ mà vận động viên đó vi phạm, tính chất, hậu quả của hành vi. Nhìn chung, các hành vi bạo lực nghiêm trọng, gian lận có tổ chức, dàn xếp tỷ số,… thường bị phạt rất nặng, có thể dẫn đến việc vận động viên đó bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

Làm thế nào để phân biệt giữa hành động quyết liệt và hành vi phi thể thao?

Hành động quyết liệt là thi đấu hết mình, tranh chấp quyết liệt nhưng vẫn trong khuôn khổ luật lệ. Hành vi phi thể thao là cố tình gây tổn hại, thi đấu không fair-play, thiếu tôn trọng đối thủ, trọng tài.

Vai trò của khán giả trong việc ngăn chặn hành vi phi thể thao?

Khán giả cần cổ vũ vận động viên hoặc câu lạc bộ một cách văn minh, lên án hành vi phi thể thao, tôn trọng cầu thủ, trọng tài, góp phần xây dựng môi trường thể thao lành mạnh.

Lan tỏa hình ảnh đẹp trong thể thao
Lan tỏa hình ảnh đẹp trong thể thao

Phi thể thao là vấn nạn cần được ngăn chặn và đẩy lùi để những bộ môn thể thao ngày càng phát triển lành mạnh, tạo ra một nơi mà tất cả mọi người đều có thể tập luyện và nâng cao sức khỏe. Tinh thần thể thao, fair-play là giá trị cốt lõi của bất kỳ môn thể thao nào, vì vậy mỗi cá nhân, tập thể cần chung tay xây dựng môi trường thể thao văn minh, ngày càng lành mạnh.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả về phi thể thao là gì? Hành vi, hậu quả & giải pháp. Hy vọng với những kiến thức như trên bạn sẽ hoàn toàn có thể nắm rỏ được những thông tin cần thiết. Bạn cũng có thể tham khảo các thông tin khác qua website tinphatsports.vn hoặc hotline 0933-238-086 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *