Đặc điểm cấu tạo sơn sân tennis tiêu chuẩn

Tổng thể của sân tennis được cấu thành nên bởi nhiều thành phần khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm cấu tạo sơn sân tennis tiêu chuẩn là bao nhiêu thì hãy cùng tham khảo những chia sẻ trong bài viết sau đây!

1. Các đường của một sân tennis

1.1. Đường cơ sở

Đường cơ sở có kích thước cụ thể như sau: Với sân đôi là 36 feet, còn sân đơn 27 feet. 

Đây là đường cuối sân chạy song song với lưới và xác định đường biên xa nhất, hoặc ở phía sau của sân tại mỗi bên. Đây là nơi mà người chơi thực hiện hầu hết các cú đánh cơ bản của mình, cũng là vị trí gần đúng nơi trả giao bóng. Bất kỳ cú đánh nào cũng phải chú ý không được vượt ra ngoài đường cơ sở.

Đường cơ sở sân đôi là 36 feet, còn sân đơn 27 feet
Đường cuối sân chạy song song với lưới và xác định đường biên xa nhất

1.2. Dấu trung tâm

Dấu trung tâm có chiều dài là 4 inch, đây là dấu chính giữa có nhiệm vụ chia đôi đường cơ sở, được chạy vuông góc với lưới. Dấu trung tâm xác định điểm bạn không thể vượt qua khi đánh giao bóng trong sân thi đấu và ad court*.

(*): ad court: Có nghĩa là phần sân bên trái của mỗi VĐV, tên gọi “ad” (advantage) xuất phát bởi do sau điểm lợi thế giành được tỉ số đều (deuce, 40-40), VĐV sẽ thực hiện phát bóng từ phía phần sân bên trái của mình.

Dấu trung tâm có chiều dài là 4 inch
Dấu trung tâm có chiều dài là 4 inch

1.3. Đường giao bóng

Đường giao bóng có chiều rộng 27 feet, đây là đường chạy song song với lưới và đánh dấu điểm nửa giữa lưới và đường cuối sân. Khác với đường cơ sở thì đường giao bóng chỉ mở rộng đến các đường biên đơn. Với bất kỳ những giao bóng nào vượt quá vạch này trong sân sẽ bị loại.

Đường giao bóng có chiều rộng 27 feet
Đường giao bóng có chiều rộng 27 feet

1.4. Đường giao bóng trung tâm

Đường giao bóng trung tâm có chiều dài 42 feet (21 feet mỗi bên của sân). Đây là đường chạy vuông góc với lưới, gặp đường giao bóng để tạo ra 2 ô giao bóng với kích thước bằng nhau.

1.5. Đường biên đơn

Kích thước của đường biên đơn có chiều dài là 39 feet, đường biên này cũng chạy vuông góc với lưới. Đường biên đơn có tác dụng nhằm để xác định ranh giới bên của sân đối với những trận đấu đơn.

Kích thước của đường biên đơn có chiều dài là 39 feet
Kích thước của đường biên đơn có chiều dài là 39 feet

1.6. Đường biên đôi

Đường biên đôi có chiều dài 39 feet, một vài feet bên ngoài đường biên đơn là đường biên đôi. Những đường biên này chạy vuông góc với lưới, có tác dụng nhằm để xác định ranh giới bên của sân đối với các trận đấu đôi.

Đường biên đôi có chiều dài 39 feet
Đường biên đôi có chiều dài 39 feet

2. Các khu vực của một sân tennis 

Các khu vực của một sân tennis gồm có:

  • Hộp dịch vụ trái và phải: Hộp dịch vụ trái và phải sẽ có kích thước là 21 feet x 13,5 feet (283,5 feet vuông): Hai hộp có kích thước bằng nhau, tạo nên bởi đường dịch vụ trung tâm là hộp dịch vụ bên trái và bên phải.
  • Hẻm đôi: Hẻm đôi có kích thước là 39 feet x 4,5 feet (175,5 feet vuông): Đây là khoảng trống giữa các đường biên dành cho đơn và đôi.
  • No Man’s Land: 18 feet x 27 feet (486 feet vuông): Khi mới chơi tennis bạn sẽ thấy ai đó hét lên: “Ra khỏi vùng không có người”, đây là hộp lớn nhất trên sân được nằm giữa đường dịch vụ và đường cơ sở. Thường thì người chơi thường muốn tránh đứng trong khu vực bởi chúng ở quá gần lưới để có thể đánh một cú chạm đất, cũng như quá xa để đánh một cú vô lê rắn.
Các khu vực của một sân tennis
Các khu vực của một sân tennis

3. Các thành phần khác của sân tennis

Ngoài đặc điểm cấu tạo sân tennis như trên thì sân tennis còn có những thành phần khác như sau:

3.1. Lưới

Kích thước của lưới là 42 feet x cao 3,5 feet tại cột (3 feet ở tâm). Lưới có tác dụng giúp chia đôi sân tennis và chạy thẳng qua giữa sân. Có một dây đeo màu trắng rộng 2 inch ở giữa lưới nhằm điều khiển chiều cao, chúng được gắn chặt vào mặt đất. 

Lưới dùng cho quần vợt là loại lưới đủ mịn để bóng quần vợt không thể lọt qua, ngoài ra ở phần trên của lưới cần phải có một dải màu trắng với độ sâu từ 2-2,5 inch.

Kích thước của lưới sân tennis là 42 feet x cao 3,5 feet tại cột
Kích thước của lưới là 42 feet x cao 3,5 feet tại cột

3.2. Trụ lưới

Trụ lưới có chiều cao là 3,5 feet và rộng không quá 6 inch. Hầu hết các sân thì trụ lưới sẽ rơi thẳng ra ngoài đường biên đôi 3 feet ở giữa sân. Một số sân lắp đặt lưới đánh đơn thì tại những sân này thì trụ lưới sẽ nằm ngoài biên của lưới đánh đơn 3 feet. Đặc biệt, các trụ không được phép rộng hơn 6 inch.

3.3. Gậy đơn

Gậy đơn có chiều cao là 3,5 feet, chiều rộng không quá 3 inch. Nếu như bạn đang chơi đơn ở trên sân có lắp lưới đánh đôi thì hãy dùng 2 gậy để nâng lưới lên phía ngoài 3 feet của mỗi đường biên đơn. 

Với những sân không có gậy đánh đơn thường là những trận đấu ở trường trung học, đại học. Bạn để ý sẽ thấy khi xem một trận đấu quần vợt chuyên nghiệp thì những chiếc gậy luôn được dùng cho các trận đấu đơn.

Trên đây là những đặc điểm cấu tạo sơn sân tennis cơ bản, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại sân thể thao này. Đối với khách hàng quan tâm hay có cầu thi công sơn sân tennis chất lượng, giá tốt vui lòng liên hệ ngay với Tín Phát qua https://tinphatsports.vn/  để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *